Vai trò Quản lý cấp trung và cấp cơ sở trong hoạt động vận hành theo Lean

Sự khác nhau giữa Nhân viên và Quản lý ?

Quản lý trực tiếp, họ quan trọng ra sao?

Chân dung "Quản lý giỏi"?

Quản lý giỏi - 5 yêu cầu?

TWI Vietnam | Job Instruction >> Job Instruction

Job Instruction

Làm cách nào để đào tạo nhân viên một cách hiệu quả nhất?

Hay nói cách khác - Làm sao để có được một lực lượng lao động được đào tạo bài bản, luôn tuân thủ Tiêu chuẩn Công việc?

Đây là một trong bốn yếu tố nền tảng của sự ổn định. Và điều này luôn là thách thức của hầu hết các doanh nghiệp.

Khi chúng tôi trao đổi về điều này, có nhiều ý kiến như: “Công ty chúng tôi có một bộ tài liệu gồm các quy định, hướng dẫn công việc – như vậy là đã có Tiêu chuẩn công việc và đã được chuẩn hóa”. Điều này có đúng không?

Các câu hỏi sau sẽ giúp hiểu rõ các vấn đề thường gặp trong đào tạo, chuẩn hóa: “Hướng dẫn này có được cập nhật không?, Có chắc rằng đây là những phương pháp tốt nhất hiện nay để thực hiện công việc cụ thể nào đó không?”; “Bạn có nghĩ đây là những tài liệu tốt nhất, hiệu quả dành cho đào tạo nhân viên không?”; “Điều gì thực sự xảy ra trong hoạt động đào tạo nhân viên  hiện trường?”; "Bạn đưa tài liệu hướng dẫn và yêu cầu họ đọc và làm theo - có chắc là họ hiểu và làm đúng theo những gì tài liệu yêu cầu?", “Làm sao để đánh giá kết quả sau khi dạy việc cho Nhân viên?” v.v

Và có một điều cần lưu ý là Tiêu chuẩn (hay Standard Work) không phải là những gì được viết ra trong tài liệu, mà là những gì nhân viên của bạn đang thực hiện, đang thao tác, những gì thực sự đang diễn ra ngay tại nơi làm việc. Theo định nghĩa này, đôi khi bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng có "nhiều" Tiêu chuẩn đang tồn tại, vì họ làm theo những cách khác nhau, và rủi ro gây ra kết quả sai biệt.

Điều này có vẻ rất khác so với những định nghĩa thông thường. Tuy nhiên điều này làm rõ tại sao có nhiều trường hợp doanh nghiệp soạn thảo và ban hành đầy đủ các loại văn bản hướng dẫn; tuy nhiên luôn tồn tại những sai biệt trong kết quả (ví dụ như tỷ lệ % hư hỏng, % hiệu suất, $ chi phí, tai nạn), hầu hết có nguyên nhân là do sai biệt thao tác tay nghề nhân viên, họ thực hiện công việc không đúng cách, hoặc không làm theo hướng dẫn, v.v. 

Điều này nhằm làm rõ hơn một khái niệm thường gặp - đó là "Chuẩn hóa" (hay Standardization). Chuẩn hóa không có nghĩa là chỉ dành nỗ lực soạn thảo và ban hành văn bản. Chuẩn hoá bao gồm nỗ lực xác định Tiêu chuẩn, cách làm đúng, đào tạo & kèm dẫn nhân viên cho đến khi họ biết cách làm được công việc một cách chính xác, an toàn, tận tâm.

Nếu bạn gặp các vấn đề sau:

  • Tình trạng Năng suất, Chất lượng sai lệch, không ổn định trong hoạt động hàng ngày;
  • Nhân viên không biết rõ cách làm công việc chính xác;
  • Mất nhiều thời gian để đào tạo nhân viên mới;
  • Quá khó để đào tạo người mới vì đặc thù công việc; hoặc công việc cần nhiều kinh nghiệm, thủ thuật để trở nên thành thạo;
  • Không có thời gian đào tạo;
  • Hoặc vấn đề có liên quan đến Chuẩn hóa Công việc;

... TWI - Job Instruction, Kỹ năng Chỉ dẫn Việc sẽ giúp bạn.

Đọc thêm - http://twivietnam.vn//standard-work-_-tieu-chuan-cong-viec.html

Từ khóa :