TWI Vietnam | Chất lượng Dịch vụ Y Tế, Áp dụng TWI - Job Instruction >> Chất lượng Dịch vụ Y Tế, Áp dụng TWI - Job Instruction

Chất lượng Dịch vụ Y Tế, Áp dụng TWI - Job Instruction

09/09/2021

I. Tại sao TWI trở nên rất quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Mục đích của bất kỳ chương trình chăm sóc sức khỏe nào cũng đơn giản như sau: Khi có bất kỳ ai bị thương, bệnh tật hoặc đau yếu đều có quyền được đến và rời khỏi “hệ thống” y tế, được khám chữa bệnh mà không bị tổn hại dọc đường.

Điều này không có gì phức tạp cả. Tuy nhiên, có nhiều dữ kiện trong ngành y tế trên khắp thế giới cho thấy rằng mục đích trên không được đáp ứng đầy đủ. “Sai lỗi y khoa trong hầu hết các hệ thống chăm sóc y tế là nguyên nhân đáng chú ý gây ra tình trạng thương tật, sức khỏe xấu hơn, hoặc ngay cả chết người. Hậu quả những điều này càng tạo ra áp lực lên ngành y tế vì bệnh nhân không tin tưởng, sai biệt tiêu chuẩn công việc ở bệnh viện và gia tăng chi phí từ các rủi ro do “Sai lỗi y khoa” (theo Gary S Kaplan, CEO Virginia Mason Health System).

Mục đích của báo cáo này không nhằm báo cáo thực trạng của hệ thống chăm sóc Y tế mà là nhằm đề cập đến giải pháp cho các vấn đề nêu trên. Các sai lỗi y khoa tồn tại trong mọi hệ thống chăm sóc sức khỏe trên thế giới. Điều này không thể và không được lảng tránh.

II. Nguyên nhân thường gặp của Sai lỗi Y khoa

Các nghiên cứu về chuyên đề Sai lỗi Y Khoa đã xác định các nguyên nhân thường gặp là khi các khuyến cáo thực hành lâm sàng không được tuân thủ trong thực tế hàng ngày trên giường bệnh (theo Getting to Standard Work in Health Care, Purrier and Graupp).

Các phân tích chuyên sâu tìm ra 3 yêu cầu cần làm để làm giảm các rủi ro sai lỗi y khoa:

1. An toàn bệnh nhân trong việc chăm sóc bệnh nhân được xác định rõ ràng, chuẩn hóa, có hệ thống

2. Cung cấp chương trình đào tạo hiệu quả cho các nhân viên mới khi họ bước vào môi trường chăm sóc y tế chuyên nghiệp.

3. Cập nhật liên tục chương trình huấn luyện cho các nhân viên hiện hữu:

a. Bao gồm cập nhật mới xu hướng các khuyến cáo thực hành lâm sàng dựa theo các nghiên cứu mới và áp dụng các khuyến cáo thực hành này vào thực hành hàng ngày trên thực tế với bệnh nhân. Nói cách khác, chuyển từ các nghiên cứu lâm sàng thành thực tiễn trên giường bệnh.

Câu hỏi kế tiếp là để thực hiện 3 yêu cầu trên thì làm như thế nào?

Chương trình đào tạo theo Training Within Industry (TWI) – Job Instruction đã được áp dụng và chứng minh là một chương trình hiệu quả giúp đạt được 3 yêu cầu trên.

III. TWI – Job Instruction (JI) áp dụng ra sao?

TWI - Job Instruction là một phương pháp để giúp người học nhanh chóng nắm bắt cách làm một công việc Chính xác, An toàn, Tậm tâm.

Nội dung Chương trình Job Instruction, có 2 phần chính:

1. Chuẩn bị sẵn sàng đào tạo

Đào tạo viên cần được dạy cách để chuẩn bị đào tạo bao gồm chuẩn bị Kế hoạch đào tạo, và quan trọng nhất là xây dựng bảng Phân tích công việc (còn gọi là Job Instruction Breakdown hay JIB như đề cập bên trên).

JIB được xem như là một giàn bài hay giáo án cần chuẩn bị trước để giúp học viên nắm bắt hiệu quả cách làm theo tiêu chuẩn công việc, hay còn gọi là “phương pháp thực hành tốt nhất”.

2. Phương pháp đào tạo 4-Bước

Đào tạo viên cần được dạy cách để truyền đạt JIB cho người khác theo phương pháp 4-Bước, gồm: – Chuẩn bị học viên vào tư thế thoải mái, Trình bày phương pháp thực hiện, Học viên làm thử và sau đó là theo dõi kiểm tra.

Nếu áp dụng theo phương pháp này, đào tạo viên hiểu được nguyên tắc, phương pháp, và thực hành cách dạy người khác một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Nếu họ làm theo phương pháp này, học viên sẽ học và nắm bắt tiêu chuẩn công việc một cách hiệu quả... Kết quả mong đợi là các khuyến cáo thực hành lâm sàng sẽ được làm đúng trong thực tiễn hàng ngày trên giường bệnh.

Từ khóa :